Tặng Máy Nước Nóng Lạnh

Không nên cho bé uống nước sâm – nước mát

Nước Vĩnh Hảo

Không nên cho bé uống nước sâm – nước mát

Nước sâm, còn gọi là nước mát, là loại thức uống xuất hiện quanh năm ở TP. HCM, chớ không riêng gì trong mùa viêm nhiệt. Xem phim Hồng Kong hay tình cờ bắt gặp đường Trần Hưng Đạo quận 5 TP. HCM, các bạn có thể thấy những tiệm nước mát của người Hoa chuyên bán món nước uống này. Những xe nước mát vô số kể trên các vỉa hè Sài Gòn hiện nay lại bán thêm nhiều món khác như nước đắng, nước mát đóng hộp (nước bí đao, nước khổ qua…), hông trà, trà thanh nhiệt…

Uống Nước sâm nhiều làm oải người vì thức uống này thuộc Âm
Thành phần của Nước sâm thường gồm: sâm đại hành (rất ít hoặc không có nhưng lại là danh nghĩa để gọi là nước sâm!), actiso, lá mã đề, mía lau, rong biển, bông cúc, ngò hay cần tau, rau bắp, thục địa… Bó nấu nước mát trị giá 1000 – 2000 đồng, mà các bà có thể mua về nhà nấu thì chỉ có các loại lá, mía lau và rễ tranh. Theo sách vở thì nước sâm giúp giải khát, thanh nhiệt, thông tiểu, chống mệt mỏi, trị đái dắt (mã đề) và có tính kháng khuẩn nhẹ. Tuy nhiên, những công dụng trên chỉ phát huy trong điều kiện các dược thảo phải đầy đủ và có chất lượng đạt yêu cầu. Cần phải nhấn mạnh điều này vì hiện nay Nước sâm của các xe nước mát ngoài đường rất đáng nghi ngờ. Chỉ có trời mới biết trong thùng đựng nước sâm dược thảo có được bao nhiêu loại hay chỉ có nước (không bảo đảm tinh khiết) hòa với đường hóa học và nước màu? Chưa nói tới tình trạng thùng đựng, ly tách, nước rửa ly, giẻ lau, bàn tay người bán… kém vệ sinh. Còn có nạn nước sâm nấu sẵn trong lò nấu rồi chở đi bỏ mối bằng can nhựa cho những xe nước mát, rẻ cực kỳ! Dù Nước sâm “nghiêm chỉnh” cũng chỉ dùng trong ngày, đã qua đêm rồi thì nên bỏ vì dễ bị chua, gây đau bụng.
bang-gia-nuoc-khoang-vinh-hao
Theo tôi thì uống Nước sâm nhiều làm oải người vì thức uống này thuộc Âm, mà âm thì làm cho người ta lười biếng, uể oải và đi tiểu nhiều khiến cho những chất khoáng, chất kali, calci bị thải ra theo nước tiểu, có thể rối loạn điện giải. Đi tiểu nhiều làm cơ thể mất nước, có thể hạ đường huyết, hạ calci huyết đưa tới chuột rút (co cơ). Con người trở nên mất sức, lười biếng, mệt mỏi, giảm trí nhớ, lạnh người, dễ bị cảm. Đáng chú ý là tình trạng chán ăn, ăn không ngon miệng, ít thấy đói. Điều này dễ hiểu vì bao tử bị lạnh chán ăn. Đó là tình trạng của một nữ học viên hỏi tôi tại sao chị thường xuyên bị mệt mỏi, không muốn ăn, lạnh trong người, thường phải mặc áo lạnh. Tôi hỏi liền “có phải chị hay uống Nước sâm, còn uống thêm nước dừa nữa phải không?”. Chị ta rất ngạc nhiên hỏi lại “làm sao thầy biết, đúng là thầy đoán như thần, em có tật rất thích uống nước sâm cho nó mát, ngày nào cũng uống đã 3 năm rồi, buổi tối thỉnh thoảng em còn hay uống thêm rau má nước dừa nữa”. Tôi bảo nước sâm chính là nguyên nhân gây ra bịnh của chị, vậy chị phải bỏ ngay thói quen uống nước sâm với nước dừa, ăn toa nghệ – hột gà – mật ong, chà mặt bằng khăn nóng, xoa mặt bằng 12 động tác, dùng cây cầu gai đôi lăn khắp thân thể… cho ấm người lại. Chỉ qua 3 ngày tình trạng đã có thay đổi, chị biết đói bụng, rồi gần một tháng sau, dần hồi chị không còn cảm thấy lạnh, ăn ngon miệng bình thường. Khổ thay dân Việt mình, nhất là các phụ nữ miền Nam cứ cho là mình ở xứ nóng phải ăn uống đồ mát cho nhiều để cho mát người. Đúng là phải cân bằng Âm Dương nhưng làm quá thì lại thiên lệch về Âm.
Nước sâm làm tăng âm hàn, mất cân bằng Âm Dương mà sinh bịnh.
Hiện nay người bán Nước sâm cũng nhiều mà người uống nước sâm cũng nhiều, cứ thấy ngọt ngọt, mát, thơm là uống suốt ngày, rồi những bịnh nêu trên phát ra thì không ai hiểu được “thủ phạm” chính là nước sâm. Nước sâm, nhất là Nước sâm đã làm Âm Hóa cơ thể, làm rối loạn Âm Dương mà sinh bịnh, mà bịnh mãi thì không thọ, gần đất xa trời, nên nhớ Âm thuộc về chết chóc, lạnh lẽo. Dĩ nhiên là bịnh chỉ có khi uống quá nhiều và uống thường xuyên Nước sâm, ngược lại thỉnh thoảng trong điều kiện không đang mắc những bịnh do dư Âm hoặc thiếu Dương mà uống nước sâm nguyên chất, lành sạch để giải khát, thanh nhiệt cơ thể thì vẫn tốt. Như đang cảm lạnh mà uống Nước sâm, nước dừa thì biết chừng nào mới khỏi bịnh, chưa kể làm bệnh nặng thêm. Tây y thì cho rằng bịnh cúm là do virus chớ không hề biết rằng còn do thức ăn, thức uống. Hay ít ra, ăn uống không thích đã làm cơ thể suy yếu, giảm sức đề kháng khiến cho virus dễ dàng xâm nhập và gây bịnh. Như vậy Tây y chỉ nhắm vào kẻ vào nhà ăn trộm (Virus) mà không biết chuyện có kẻ đã mở cửa sẵn (thực phẩm) cho ăn trộm vào nhà. Vi trùng, virus thì ở khắp nơi, vậy tại sao chúng chỉ gây bịnh cho người này mà không gây bịnh cho người khác? Lý do là người này biết ăn uống điều độ, đúng nguyên tắc vệ sinh dinh dưỡng, còn người khác thì ăn uống quá độ, sai nguyên tắc. Và có một nguyên tắc bằng vàng để bảo trọng sức khỏe, đó là luôn luôn giữ quân bình Âm Dương cho cơ thể, đừng để một thức uống như Nước sâm làm tăng âm hàn, mất cân bằng Âm Dương mà sinh bịnh.
Uống nước sâm nhiều có thể khiến bé mất nước
Các mẹ cần phân biệt rõ nước sâm lạnh bán ở vỉa hè là nước nấu từ râu ngô, rễ tranh, lau mía…. với nước từ củ sâm hoặc trà sâm. Rất nhiều mẹ cũng giống như bà nội Tún, thấy con rôm sảy bèn mua cho con uống nước sâm hoặc trà sâm cho con uống để giải nhiệt.

Trước hết, cần khẳng định rằng, không nên cho trẻ nhỏ ăn uống thường xuyên bất kỳ món gì được chế biến sẵn, bán ngoài đường. Nước sâm lạnh bán ở các vỉa hè, lề đường tuy nhìn bắt mắt, hương vị thơm ngon, uống vào vừa mát vừa ngọt, đã ngay cơn khát nhưng ai có thể đảm bảo trong đó được sử dụng những hoá chất nào tạo màu, tạo mùi nhân tạo, hay cho các loại đường hoá học.

Nếu bà hoặc người lớn trong gia đình muốn cho bé uống nước sâm nên chịu khó nấu. Việc nấu nước sâm từ mía lau, rễ tranh, râu ngô… rất đơn giản. Mẹ có thể mua nguyên liệu cột thành từng bó nhỏ bán ngoài chợ, về nhà rửa sạch, cho vào nồi hoặc ấm nấu sôi kỹ. Thêm một chút đường phèn cho đủ độ hơi ngọt là đã có những ly nước sâm vệ sinh, sạch sẽ giải nhiệt mùa nóng rồi.

Tuy nhiên cho trẻ nhỏ uống nhiều nước sâm không tốt chút nào, đặc biệt không nên cho trẻ uống nước sâm thay nước lọc. Mức nước sâm cho trẻ nhỏ chỉ nên là 1-2 ly nhỏ (khoảng 200-300ml) mỗi ngày. Vì nước sâm với các loại rễ tranh, râu bắp, mía lau… có tác dụng lợi tiểu tốt nên khi uống quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng trẻ tiểu thường xuyên, tiểu nhiều, gây mất nước cho cơ thể.

Uống trà sâm/sâm sẽ bị dậy thì sớm

Hơn thế, mẹ cũng không nên cho bé uống bất kỳ loại sâm/trà sâm nào, dù là sâm Hàn Quốc hay nhập ngoại đi chăng nữa. Các bác sỹ đã khuyến cáo không dùng sâm cho trẻ dưới 8 tuổi. Nếu thường xuyên cho trẻ dùng sâm, bé sẽ dậy thì sớm so với tuổi.
Chống nóng cho con

Mùa nắng nóng, mẹ nên cho bé uống thường xuyên từng ngụm nhỏ nước lọc, không nhất thiết uống ừng ực từng ly lớn. Cho bé uống đủ nước, khoảng 100ml/kg cân nặng/ngày. Thỉnh thoảng trong ngày mới bổ sung thêm ít nước sâm, nước dừa tươi, nước ép trái cây cho bé. Mẹ có thể quan sát nước tiểu của trẻ trong, có màu vàng nhạt là tốt.

Để bé mát và không bị rôm sảy trong mùa hè, các mẹ chú ý cho bé ăn các thứ mát, tắm bằng mướp đắng, hoặc lá kinh giới tùy theo bé hợp với loại gì. Bé nào hay bị ho, viêm phế quản… thì không nên ăn cam hoặc uống nước cam. Theo đông y, cam có tính hàn khiến bé sẽ lâu khỏi ho hơn. Mẹ cho bé uống bột sắn sẽ lành tính và hiệu quả hơn cả.
bang gia nuoc khoang lavie
Mẹ cũng chỉ nên cho bé uống lượng vừa phải nước hoa quả trong mùa hè thôi nhé!

Cho bé ăn nhiều hơn ngày thường nhóm thực phẩm có tính giải nhiệt như: rau giền, rau muống, bí… chúng giúp mang lại cảm giác mát mẻ, đồng thời cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể, bổ sung chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Bữa ăn của bé cần chia nhỏ và có nhiều canh rau, ít dầu mỡ… Cho bé ăn bổ sung bằng những bữa ăn bổ mát như: chè hạt sen, sữa, sữa chua, bánh flan…

Thức ăn của bé cần tránh để ngoài nhiệt độ môi trường hơn 2 giờ.

Không cho bé ăn nhiều kem hoặc kem còn đông cứng vì sẽ làm niêm mạc miệng bé bị tổn thương, dẫn đến bé mắc những bệnh về đường hô hấp.

Mẹ cần chú ý những yếu tố về thời tiết vì thời tiết nóng có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của bé. Bé dễ mắc bệnh tiêu chảy do thức ăn ôi, thiu, do vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở trong môi trường nóng ẩm cũng như nước đá không tinh khiết.

Chúc các mẹ chăm các bé mùa hè mát da mát thịt nhé!

CÔNG TY TNHH TMDV DƯƠNG HANH

NHÀ PHÂN PHỐI NƯỚC KHOÁNG CHUYÊN NGHIỆP

ĐC: 446/39 Phạm Thế Hiển , Phường ,Quận 8 ,TPHCM

73 bis Tôn Thất Thuyết, Phường 18, Quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 08 628 30333 – 08 628 30444

Hotline: 0918 339 892 

Website: www.nuocvinhhao.vn – nước khoáng Lavie

Author Info

admin